\startcomponent ma-cb-vi-synonyms
\project ma-cb
\product ma-cb-vi
\environment ma-cb-env-vi

%\chapter[synonyms]{Synonyms}
\chapter[synonyms]{Từ đồng nghĩa}

\index{từ đồng nghĩa}

\Command{\tex{definesynonyms}}
\Command{\tex{setupsynonyms}}
\Command{\tex{abbreviation}}
\Command{\tex{infull}}
\Command{\tex{unit}}
\Command{\tex{loadabbreviations}}
\Command{\tex{placelistofabbreviations}}
\Command{\tex{completelistofabbreviations}}

%In many documents people want to use specific words consistently
%throughout the document. To enforce consistency the command
%below is available.
Trong nhiều tài liệu, người ta muốn dùng các từ đặc trưng nhất quán xuyên suốt
tài liệu. Lệnh sau dùng để thực hiện việc này:

\shortsetup{definesynonyms}

%The first bracket pair contains the singular form of the synonym,
%and the second contains the plural form. The third bracket pair
%contains a command.
Cặp ngoặc vuông đầu tiên chứa dạng đơn của từ đồng nghĩa và cặp thứ hai chứa
dạng nhiều. Cặp ngoặc vuông thứ ba chứa lệnh

%For example the command \type{\abbreviation} is defined by:
Ví dụ lệnh \type{abbreviation} được xác định bởi:

\starttyping
\definesynonyms[abbreviation][abbreviations][\infull]
\setupsynonyms[style=cap]
\stoptyping

%Now the command \type{\abbreviation} is available and can be
%used to state your abbreviations:
Bây giờ lệnh \type{\abbreviation} có thể được dùng để định các chữ viết tắt
của bạn:

%\starttyping
%\abbreviation{ANWB}{Dutch Automobile Association}
%\abbreviation{VVV}{Bureau of Tourist Information}
%\abbreviation{NS}{Dutch Railways}
%\stoptyping
\starttyping
\abbreviation{ANWB}{Liên hiệp ô tô Hà Lan}
\abbreviation{VVV}{Cục Thông Tin Du Lịch}
\abbreviation{NS}{Công ty đường sắt Hà Lan}
\stoptyping

%\abbreviation{VVV}{Bureau of Tourist Information}
\abbreviation{VVV}{Cục Thông Tin Du Lịch}

%If you would type:
Nếu bạn nhập vào thế này:

%\startbuffer
%The Dutch \VVV\ (\infull{VVV}) can provide you with the tourist
%information on Hasselt.
%\stopbuffer
\startbuffer
\VVV\ (\infull{VVV}) của Hà Lan có thể cung cấp cho bạn thông tin du lịch về
Hasselt.
\stopbuffer

\typebuffer

%You would obtain something like this:
Bạn sẽ nhận được thế này:

\getbuffer

%The list of synonyms or abbreviations is best defined in
%the set up area of your input file for maintenance purposes.
%You can also store this kind of information in an
%external file, and load the file (e.g. \type{abbrev.tex}) with:
Danh sách các từ đồng nghĩa hay viết tắt được xác định trong phần thiết lập
của tập tin nhập liệu để tiện quản lí. Bạn cũng có thể lưu trữ các dữ liệu này
trong một tập tin bên ngoài và nạp tập tin đó (ví dụ \type{abbrev.tex}) với
lệnh:

\starttyping
\input abbrev.tex
\stoptyping

%If you want to put a list of the abbreviations used in your
%document you can type:
Nếu bạn muốn đặt danh sách các từ viết tắt thường dùng trong tài liệu, bạn có
thể dùng:

\starttyping
\placelistofabbreviations
\stoptyping

%or
hoặc

\starttyping
\completelistofabbreviations
\stoptyping

%A complete and sorted list with abbreviations and their
%meaning is produced.
Một danh sách hoàn chỉnh được sắp xếp các từ viết tắt và ý nghĩa của chúng
được tạo ra.

%The typesetting of synonynms can be influenced with:
Cách sắp chữ các từ đồng nghĩa có thể được ảnh hưởng với lệnh:

\starttyping
\setupsynonyms
\stoptyping

%Look at \in{chapter}[units] for another application of synonyms.
Hãy xem \in{chương}[units] để biết thêm các ứng dụng về từ đồng nghĩa khác.

\stopcomponent
