\startcomponent ma-cb-vi-margintexts
\project ma-cb
\product ma-cb-vi
\environment ma-cb-env-vi

%\chapter{Margin texts}
\chapter{Đặt chữ vào lề trang}

%\index{margin text}
\index{lề trang}

\Command{\tex{inmargin}}
\Command{\tex{inleft}}
\Command{\tex{inright}}
\Command{\tex{margintitle}}

%It is very easy to put text in the margin. You just use
%\type{\inmargin}.
Thật dễ để đặt chữ vào trong lề trang. Bạn chỉ cần dùng \type{\inmargin}.

\shortsetup{inmargin}

%You may remember one of the earlier examples:
Bạn có thể nhớ đến một trong các ví dụ trước:

\typebuffer[marginpicture]

%This would result in a figure in the \pagereference
%[marginpicture]\getbuffer [marginpicture]margin. You
%can imagine that it looks quite nice in some documents. But
%be careful. The margin is rather small so the figure could
%become very marginal.
Đây là kết quả một hình ảnh nằm ở \pagereference[marginpicture]\getbuffer
[marginpicture]lề trang.Bạn có thể hình dung ra nó rất đẹp ở một vài tài liệu.
Nhưng hãy cẩn thận. Lề trang rất nhỏ để hình có thể chèn vào.

%A few other examples are shown in the text below.
Đoạn bên dưới cho thêm vài ví dụ khác.

%\startbuffer
%The Ridderstraat (Street of knights) \inmargin{Street of\\Knights}
%is an obvious name. In the 14th and 15th centuries, nobles and
%prominent citizens lived in this street. Some of their big houses
%were later turned into poorhouses \inright{poorhouse}and old
%peoples homes.

%Up until \inleft[low]{\tfc 1940}1940 there was a synagog in the
%Ridderstraat. Some 40 Jews gathered there to celebrate their
%sabbath. During the war all Jews were deported to Westerbork and
%then to the extermination camps in Germany and Poland. None of
%the Jewish families returned. The synagog was knocked down in
%1958.
%\stopbuffer
\startbuffer
Phố Ridderstraat (Phố Kị sĩ) \inmargin{Phố\\Kị sĩ} là cái tên rõ ràng. Vào thế
kỉ 14 và 15, quí tộc và người nổi tiếng sống ở phố này. Một vài ngôi nhà lớn
của họ sau này đã trở thành trại tế bần \inright{trại tế bần} và nhà dưỡng
lão.

Cho đến năm \inleft[low]{\tfc 1940}1940, có một nhà thờ Do Thái ở đây. Khoảng
40 người Do Thái đã cùng nhau tổ chức kì nghỉ cuối tuần của họ. Trong suốt
chiến tranh, tất cả người Do Thái bị trục xuất đến Westerbork và sau đó đến
trại tập trung ở Đức và Ba Lan. Không ai trong số họ trở về. Nhà thờ Do Thái
bị phá hủy vào năm 1958.
\stopbuffer

\typebuffer

%The commands \type{\inmargin}, \type{\inleft} and
%\type{\inright} all have the same function. In a two sided
%document \type{\inmargin} puts the margin text in the correct
%margin. The \type{\\} is used for line breaking. The example
%above would look like this:
Các lệnh \type{\inmargin}, \type{inleft} và \type{inright} có cùng chức năng.
Trong tài liệu hai mặt lệnh \type{inmargin} đặt chữ vào chính xác lề của nó.
\type{\\} dùng để xuống dòng. Ví dụ ở trên trông như thế này:

\getbuffer

%You can set up the margin text with:
Bạn có thể thiết lập chữ nơi lề với lệnh:

\starttyping
\setupinmargin
\stoptyping

\stopcomponent
